VKSND thành phố Tam Kỳ công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Thứ ba - 14/03/2023 23:07 565 0
Xác định tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong đó có việc xây dựng báo cáo án bằng sơ đồ tư duy, thực hiện số hóa hồ sơ, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa là một trong những khâu công tác đột phá trong năm 2023 của đơn vị.
Ngày 03/3/2023, VKSND thành phố Tam Kỳ đã thực hiện việc trình chiếu chứng cứ, tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đỗ Minh Thuận, Huỳnh Văn Phong phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại các điểm a, b khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự.
 
Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
Tại phiên tòa, các chứng cứ, tài liệu bằng hình ảnh được thu thập hợp pháp trong hồ sơ vụ án ghi lại hiện trường vụ tai nạn giao thông, hệ thống chứng cứ vật chất khách quan như dấu vết cày tại hiện trường, vị trí hai xe mô tô liên quan ngã sau va chạm; kết quả quá trình thực nghiệm điều tra, các biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung, bản tự khai của bị cáo Đỗ Minh Thuận, lời khai của bị hại; lời khai của nhân chứng trực tiếp chứng kiến vụ tai nạn (vắng mặt tại phiên tòa) ... đã được trình chiếu công khai. Việc trình chiếu, công bố các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa bảo đảm đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và có tính thuyết phục cao, đã phục vụ có hiệu quả cho việc đấu tranh, chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Thuận. Cùng với việc trình chiếu hình ảnh có liên quan, Kiểm sát viên đã đưa ra những lập luận có tính logic, khách quan để làm rõ vị trí va chạm của hai xe mô tô liên quan khi xảy ra vụ tai nạn, từ đó bác bỏ lời khai không đúng sự thật của các nhân chứng gián tiếp, làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo Thuận đồng thời chứng minh việc thay đổi lời khai trong giai đoạn xét xử từ khi có sự tham gia của luật sư bào chữa cho bị cáo Thuận là không có cơ sở.
Kiểm sát viên tranh luận bằng chứng cứ, tài liệu được trình chiếu tại phiên tòa
Việc ứng dụng công nghệ thông tin để trình chiếu tài liệu chứng cứ buộc tội tại phiên tòa đã giúp Kiểm sát viên chủ động trong quá trình xét hỏi, tranh luận với luật sư và bị cáo, bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; đảm bảo việc giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Trên cơ sở này, đơn vị sẽ tiến hành rút kinh nghiệm để thực hiện việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, video tại phiên tòa trong những vụ án tiếp theo; đảm bảo nâng cao hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các vụ án hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
                                                          Huỳnh Diệp - VKSND thành phố Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây