Liên ngành VKSND - TAND huyện Tiên Phước tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

Thứ hai - 22/05/2023 03:51 401 0
Ngày 18/5/2023, liên ngành VKSND-TAND huyện Tiên Phước phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo Quy chế phối hợp liên ngành đối với vụ án hình sự Huỳnh Ngọc Luyến và đồng phạm bị VKSND huyện Tiên Phước truy tố về các tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 249 và khoản 2 Điều 255 BLHS 2015.
Toàn cảnh buổi xét xử
Bị cáo khai báo trước Tòa
Liên ngành VKSND-TAND huyện Tiên Phước đã phối hợp tốt từ khâu chuẩn bị cơ sở vật chất như hội trường, bàn ghế xét xử, ánh sáng,...để phục vụ tốt nhất cho hoạt động tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng và những người đến dự phiên tòa. Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử và kiểm sát viên phối hợp xét hỏi, thẩm vấn làm rõ những tình tiết trong vụ án; hành vi phạm tội của bị cáo Huỳnh Ngọc Luyến và đồng phạm. Quá trình điều hành phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, Hội đồng xét xử, chủ tọa phiên tòa đã dành thời gian thích hợp để Kiểm sát viên, các bị cáo, luật sư bào chữa tranh tụng.
Đồng chí Phạm Thị Hà – Kiểm sát viên sơ cấp VKSND huyện Tiên Phước trình bày Bản luận tội
Kiểm sát viên trình bày Bản luận tội được viện dẫn các chứng cứ, tài liệu đã được kiểm tra tại phiên tòa, viện dẫn đúng các quy phạm pháp luật hình sự, đưa ra các luận cứ buộc tội rõ ràng, chặt chẽ; nêu rõ vai trò, tính chất nguy hiểm cho xã hội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo, đề nghị mức hình phạt phù hợp với từng bị cáo cũng như việc xử lý vật chứng,.. trong vụ án. Bản luận tội của Kiểm sát viên có sức thuyết phục cao đối với Hội đồng xét xử; đã chứng minh cho Luật sư bào chữa và các bị cáo xác định nội dung bản luận tội là chính xác về hành vi phạm tội, phân hóa được vai trò của từng bị cáo, mức hình phạt đề nghị là phù hợp. Vì thế khi tranh luận, các bị cáo, Luật sư bào chữa chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh khó khăn của các bị cáo để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Bản án sơ thẩm hình sự do chủ tọa phiên tòa tuyên các bị cáo phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; bị cáo Huỳnh Ngọc Luyến còn phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Luyến 8 năm tù; bị cáo Đinh Xuân Chinh 7 năm 6 tháng tù; bị cáo Đinh Văn Tuấn 7 năm 3 tháng tù.
Liên ngành VKSND - TAND huyện Tiên Phước tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Liên ngành VKSND - TAND huyện Tiên Phước tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham gia cuộc họp đã đánh giá cao tinh thần phối hợp tốt của liên ngành từ chọn vụ án để phối hợp, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ, nghiên cứu nội dung vụ án, kết quả điều tra, truy tố và nhất việc phối hợp tại phiên tòa đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, đảm bảo quá trình tranh tụng, tranh luận khách quan, dân chủ, đảm bảo quyền được bào chữa của bị cáo theo tinh thần cải cách tư pháp đồng thời lồng ghép nội dung giáo dục khi xét hỏi, luận tội, tranh luận, tuyên án được những người dự phiên tòa ủng hộ, đồng tình.
 Kết quả phiên tòa rút kinh nghiệm do liên ngành VKSND - TAND huyện Tiên Phước tổ chức là một lần nữa khẳng định hiệu quả “Quy chế phối hợp trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp” được Liên ngành VKSND - TAND tỉnh Quảng Nam ký kết và ban hành ngày 11/9/2021.
                                                                                   Trần Văn Đệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây