Trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Điện Bàn

Thứ sáu - 26/05/2023 02:57 510 0
Sáng ngày 23/5/2023, Đoàn kiểm sát VKSND thị xã Điện Bàn do đồng chí Cáp Minh Hào - Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2023 tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Điện Bàn. Tham gia Đoàn kiểm sát có đại diện Ban Pháp chế HĐND thị xã, Tòa án nhân dân thị xã, Kiểm sát viên được phân công phụ trách mảng tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù. Về phía Nhà tạm giữ Công an thị xã Điện Bàn, có đồng chí Nguyễn Công Đức - Phó Trưởng Công an thị xã, đại diện Ban Chỉ huy đội và các đồng chí cán bộ Nhà tạm giữ.
Đ/c Cáp Minh Hào - Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn
công bố Kế hoạch, Quyết định trực tiếp kiểm sát
Đoàn kiểm sát đã nghe báo cáo kết quả công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2023 (từ ngày 01/12/2022 đến ngày 20/5/2023), Nhà tạm giữ Công an thị xã Điện Bàn đã thực hiện tốt chế độ quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, tạm giam; đảm bảo các thủ tục thi hành án phạt tù, chế độ quản lý giam giữ, giáo dục phạm nhân; thực hiện tốt các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam.
Đ/c Nguyễn Công Đức - Phó trưởng Công an thị xã áo cáo, trao đổi với Đoàn kiểm sát
kết quả công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2023
Đoàn kiểm sát đã tiến hành gặp, hỏi người bị tạm giữ, tạm giam; nghiên cứu sổ sách, hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù. Qua trực tiếp kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ Công an thị xã Điện Bàn đã thực hiện tốt công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù theo đúng quy định của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật Thi hành án hình sự; hồ sơ được thiết lập đầy đủ; sổ thụ lý được ghi chép rõ ràng, cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm sát Nhà tạm giữ Công an thị xã Điện Bàn còn một số hạn chế nhất định như: Diện tích sử dụng của Nhà tạm giữ đã quá tải chưa đảm bảo diện tích chỗ nằm tối thiểu 2 m2/người theo quy định; giam chung người bị tạm giam là nữ trong cùng một vụ án; giam người dưới 18 tuổi chung với người đủ 18 tuổi; việc bố trí thăm nuôi, gặp mặt vào 02 ngày/ tuần là không đảm bảo; chưa đảm bảo cơ sở vật chất như sách, báo phục vụ đời sống tinh thần của người bị tạm giữ, tạm giam; không có phòng y tế, biên chế cán bộ y tế gây khó khăn trong chăm sóc sức khỏe của người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù; lập phiếu nhận quà, thăm nuôi nhưng không thể hiện đầy đủ.

Đoàn kiểm sát nghiên cứu sổ sách, hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù; gặp, hỏi người bị tạm giữ, tạm giam
Trên cơ sở kết quả cuộc trực tiếp kiểm sát, VKSND thị xã Điện Bàn ban hành Kết luận kèm kiến nghị đối với những hạn chế, vi phạm như đã nêu đối với Nhà tạm giữ Công an thị xã Điện Bàn nhằm khắc phục, thực hiện tốt hơn nữa công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù./.
                                                                                    Người viết bài: Nguyễn Đình Nhật Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây