NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG NĂNG ĐỘNG, NHIỆT HUYẾT, TẬN TÂM VỚI NGHỀ

Thứ hai - 11/12/2023 03:19 1.004 0
    “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Cán bộ nào, phong trào ấy” - Lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh như phát họa rõ nét chân dung người cán bộ lãnh đạo đầy nhiệt huyết trong Ngành Kiểm sát nhân dân - Đồng chí Lê Văn Phương, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
    Với vai trò là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Điện Bàn, đồng chí Lê Văn Phương đã lãnh đạo có hiệu quả các hoạt động của đơn vị trong khối các cơ quan tư pháp tại địa phương, nhất là trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình giải quyết nghiệp vụ chuyên môn, tổ chức thực hiện các phong trào, công tác thiện nguyện với uy tín cao đã tạo được sự gần gũi, gắn kết với chính quyền địa phương. Từ đó, mối quan hệ giữa Viện kiểm sát với Thị ủy Điện Bàn ngày càng được nâng lên, đồng thời cũng nhận được sự quan tâm, tin tưởng sâu sắc hơn từ cấp ủy dành cho đồng chí và đơn vị. Tại các hội nghị, sự kiện mà đơn vị tổ chức, các đồng chí Thường trực Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy Ban nhân dân, Ủy ban MTTQVN thị xã và các đồng chí trong Ban Thường vụ đến dự và kịp thời đưa ra ý kiến chỉ đạo liên quan đến tình hình chính trị tại địa phương. Trên cơ sở tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ gắn liền với hoạt động lãnh, chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, đồng chí luôn tiếp thu và đề ra phương hướng, đường lối trong hoạt động công tác kiểm sát của đơn vị đi vào trọng tâm, phù hợp với nhiệm vụ chung mà Ngành và địa phương giao phó.

Ký kết Quy chế phối hợp mới trong thực hiện một số quy định của BLTTHS về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố
    Trên cương vị Viện trưởng, đồng chí không ngừng đổi mới về phương pháp quản lý, chỉ đạo, điều hành vừa năng động, sáng tạo, vừa linh hoạt, nhạy bén đã góp phần lớn để đơn vị đạt nhiều kết quả hết sức tích cực trong công tác đấu tranh và phòng, chống tội phạm. Trong thời gian qua, VKSND thị xã Điện Bàn đã kiểm sát hàng nghìn vụ án, phê chuẩn khởi tố hàng nghìn bị can, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, không có án đình chỉ điều tra vì bị can không phạm tội, không có trường hợp nào bị Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội. Số lượng vụ, việc ở các khâu công tác đều tăng, năm sau tăng hơn năm trước, nhưng các chỉ tiêu công tác năm sau đều đạt cao hơn so với cùng kỳ năm trước.
Đồng chí Lê Văn Phương chủ trì họp đơn vị
    Thành tích này là kết quả của sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo cấp trên, của cấp ủy địa phương, đồng thời là sự phối hợp của các đồng chí trong tập thể lãnh đạo đơn vị và sự nghiêm chỉnh chấp hành ý kiến chỉ đạo, đoàn kết, thống nhất của toàn thể cán bộ, công chức VKSND thị xã Điện Bàn. Điều này được thể hiện qua việc đồng chí luôn yêu cầu cán bộ làm công tác nghiệp vụ trong đơn vị báo cáo tiến độ, kết quả giải quyết tin, án tại cuộc họp giao ban tuần, tháng. Trên cơ sở đó, đồng chí kịp thời nắm bắt, chỉ đạo, đưa ra thảo luận trong toàn đơn vị hoặc tổ chức họp liên ngành để có hướng xử lý đối với những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Đặc biệt, đồng chí luôn cho ý kiến giải quyết đối với từng vụ án, vụ việc cụ thể thể hiện qua bút phê trên từng báo cáo đề xuất, đồng chí đã tận tình chỉ bảo trực tiếp trên từng trang án, từng nội dung và những vấn đề cần lưu ý, để những Kiểm sát viên trẻ có kinh nghiệm trong cách ứng xử tố tụng. Tất cả những điều đó đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm, vai trò nòng cốt của người lãnh đạo tận tâm với nghề ở đồng chí Lê Văn Phương.
Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy tại cuộc họp liên ngành hai cấp giải quyết án hình sự
    Sự năng động và sáng tạo của đồng chí được thể hiện qua việc nhanh chóng tiếp nhận ý kiến chỉ đạo và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ của đơn vị. Ngay từ đầu năm 2023, thực hiện Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao và lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Nam xác định đây là năm đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong toàn Ngành, đồng chí là người đi đầu trong Ngành KSND tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức làm công tác nghiệp vụ trong đơn vị, tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn báo cáo án bằng sơ đồ tư duy và số hóa hồ sơ vụ án hình sự, dân sự. Kết quả trong năm 2023, VKSND thị xã Điện Bàn đã xây dựng những sản phẩm báo cáo án bằng sơ đồ tư duy có chất lượng, khoa học, hiệu quả được trình chiếu tại các cuộc họp báo cáo đối với lãnh đạo cấp trên, họp liên ngành, đồng thời thực hiện số hóa hồ sơ tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự. Kết quả cuộc thi báo cáo bằng sơ đồ tư duy VKSND thị xã Điện Bàn đã vào chung kết cuộc thi; trước đó, Hội thi “Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm ngành KSND Quảng Nam năm 2023” VKSND thị xã Điện Bàn đạt  giải Nhất Hội thi.
 
Báo cáo viên tuyên truyền pháp luật trên địa bàn thị xã
    Cùng với công tác chuyên môn nghiệp vụ, đồng chí luôn quan tâm đến công tác “tuyên truyền pháp luật”, đó là, đồng chí đã trực tiếp làm Báo cáo viên tuyên truyền pháp luật đến nhiều đối tượng quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên tại các xã, phường trên địa bàn thị xã Điện Bàn; chủ động phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn tổ chức các phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền pháp luật. Ngoài ra, đồng chí còn tham gia Hội đồng tư vấn pháp luật, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng cho Hội đồng tư vấn do UBND thị xã Điện Bàn tổ chức, đồng thời tham gia tích cực với tư cách là thành viên Tổ giúp việc của Thị ủy Điện Bàn về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Những việc làm trên của đồng chí một mặt giúp nâng cao vị thế, uy tín của Ngành trong hệ thống chính trị tại địa phương, mặt khác đã phổ quát hình ảnh, vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong công tác thực thi và bảo vệ pháp luật đến rộng rãi các tầng lớp nhân dân trong xã hội.
Thường xuyên quan tâm đời sống tinh thần của CBCC trong đơn vị, đồng chí luôn động viên, ân cần hỏi han để tạo sự gần gũi, gắn kết công chức, người lao động đồng thời đã bố trí, tạo điều kiện sinh hoạt đầy đủ nhất có thể để các đồng chí trong đơn vị xem đây như là gia đình thứ hai của mình và an tâm công tác. Hằng năm, tổ chức cho công chức, người lao động trong đơn vị đi tham quan, giao lưu kết nối các các đơn vị trong và ngoài tỉnh, tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ. Đây là dịp để anh, chị em, đồng nghiệp chia sẻ, động viên nhau vượt qua khó khăn trong công việc, cũng là để tăng cường giao lưu, kết nối tình cảm nhưng ý nghĩa to lớn hơn cả là nhằm tái tạo sức lao động cho CBCC sau những giờ phút làm việc mệt nhoài rồi lại cùng nhau chinh phục những mục tiêu mới.
Chăm lo đời sống cho CBCC, người lao động trong đơn vị
    Là người “trọng nghĩa, trọng tình”, luôn quan tâm đến hoạt động thiện nguyện; “Uống nước nhớ nguồn”, như: mỗi năm đến dịp Tết Nguyên đán, ngày thành lập Ngành, ngày Thương binh liệt sỹ đồng chí thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cán bộ hưu trí và các gia đình có công cách mạng của đơn vị. Ngày thành lập Ngành hằng năm, đồng chí thường tổ chức gặp mặt một cách trọng thị đối với các đồng chí cán bộ hưu trí qua từng thời kỳ, các đồng chí nguyên là lãnh đạo VKSND tỉnh. Đây là dịp để các thế hệ sau của Ngành kiểm sát được biết đến thế hệ cha anh đi trước, có cơ hội tiếp thu những lời chia sẻ dặn dò, phát biểu tâm sự của các đồng chí hưu trí, các đồng chí nguyên là lãnh đạo.
Chương trình thiện nguyện trao quà cho bà con thôn Bến Giằng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam
Nhằm thể hiện sự tri ân đối với huyện miền núi, biên giới Tây Giang mà mình đã từng công tác, các địa phương mà Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn; đồng chí kết nối với các nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng và đã cùng với tập thể VKSND thị xã Điện Bàn đã tổ chức nhiều chuyến công tác thiện nguyện để trao tặng nhiều suất quà cho đồng bào ở vùng núi cao, biên giới, hỗ trợ trang thiết bị học tập và vui chơi cho các trường mầm non ở vùng cao, ủng hộ các phần quà cho cán bộ, công chức gặp khó khăn của các địa phương, đơn vị... Việc làm này xuất phát từ sự đồng cảm, sẻ chia sâu sắc của đồng chí đối với các đồng chí đồng nghiệp mình đang còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống.
Chương trình thiện nguyện tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam
    Đặc biệt hơn cả, đồng chí Lê Văn Phương đã cùng đơn vị kêu gọi vận động, quyên góp làm kinh phí xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông K”Ring Dức thuộc diện khó khăn, sinh sống sát biên giới Việt - Lào tại thôn 47, xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Có thể nói, việc làm trên của đồng chí Lê Văn Phương là hành động đẹp và có ý nghĩa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, cần được nhân rộng nhằm góp phần lan tỏa yêu thương, gắn kết cộng đồng.
Hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình sinh sống sát biên giới Việt - Lào tại thôn 47, xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam
    Đơn vị có nhiều thành tích nổi bật của Ngành kiểm sát Quảng Nam trong nhiều năm qua: Với vai trò là người thủ trưởng, đồng chí đã lãnh đạo đơn vị VKSND thị xã Điện Bàn đạt nhiều thành tích nổi bật 07 năm liên tục (2017-2023) được VKSND tỉnh Quảng Nam công nhận danh hiệu "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", 06 năm liên tục (2018-2023) được Viện trưởng VKSND tối cao tặng "Cờ thi đua dẫn đầu Khối", Chi ủy cơ quan được công nhận "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" 05 năm liền (2019-2023). Cá nhân đồng chí Lê Văn Phương - Bí thư Chi ủy, Viện trưởng VKSND thị xã Điện Bàn đã có 06 liên tục (2018-2023) là Đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, 08 năm liên tục (2016-2023) “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, trong đó có 07 năm liên tục (2017-2023) được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, 02 lần liên tiếp được công nhận “Chiến sỹ thi đua Ngành”.
Nhìn lại những kết quả đạt được của VKSND thị xã Điện Bàn và cá nhân của đồng chí Lê Văn Phương với chặng đường 07 năm qua, có thể thấy rằng đồng chí là tấm gương tiêu biểu cho lớp cán bộ lãnh đạo trẻ năng động, giàu nhiệt huyết, là cán bộ lãnh đạo trẻ của Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam. Với tình yêu Ngành, yêu nghề chắc chắn rằng đồng chí sẽ tiếp tục phát huy để tiếp tục có những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng Ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng vững mạnh./.                                                        
                                                           Hải Thành VKSND thị xã Điện Bàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây