VKSND thành phố Tam Kỳ tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự, dân sự có sự tham dự của lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Nam

Thứ ba - 28/11/2023 03:22 338 0
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023, vào các ngày 08/11 và ngày 24/11/2023, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Tam Kỳ đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Lương Phường và đồng phạm về tội “Trộm cắp tài sản” và vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm giữa nguyên đơn ông Đặng Văn Hội và bị đơn Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh. Về dự và theo dõi các phiên tòa, có đồng chí Nguyễn Hữu Khoa - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam, các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh và lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị.
  
Hình 1: Đồng chí Nguyễn Hữu Khoa - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh
cùng các lãnh đạo phòng nghiệp vụ dự và theo dõi phiên tòa

Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, kiểm sát việc tuân theo pháp luật đã chuẩn bị đầy đủ nội dung như: đề cương xét hỏi, dự kiến tình hình diễn biến phiên tòa, nắm chắc nội dung vụ án,... Trên cơ sở những chứng cứ được làm sáng tỏ tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã trình bày luận tội, phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa, người tham gia tố tụng và quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát được Hội đồng xét xử chấp nhận.
 
  
Hình 2: Hình ảnh Kiểm sát viên tại phiên tòa
Sau khi kết thúc phiên tòa, dưới sự chủ trì của đồng chí Huỳnh Đức Nhân - Viện trưởng VKSND thành phố Tam Kỳ, đơn vị đã tổ chức họp nhận xét, rút kinh nghiệm đối với các đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa về những ưu điểm, những hạn chế để Kiểm sát viên phát huy những mặt ưu điểm, khắc phục hạn chế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm trong thời gian đến. Trên tinh thần góp ý thẳng thắn mang tính xây dựng, cuộc họp đã đánh giá: Kiểm sát viên tại phiên tòa có tác phong đĩnh đạc, trang phục đúng theo quy định của ngành Kiểm sát. Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, Kiểm sát viên chú ý ghi chép, theo dõi diễn biến phiên tòa, tham gia hỏi, làm rõ những nội dung có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án, trình bày bài phát biểu quan điểm tại phiên tòa với lập luận chặt chẽ, đề nghị áp dụng pháp luật chính xác, đảm bảo quyền lợi của những người tham gia tố tụng. Căn cứ nội dung vụ án và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án đảm bảo tính có căn cứ và phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát. Qua đó thể hiện tốt vai trò của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật.

Hình 3: Hình ảnh họp nhận xét, rút kinh nghiệm
Qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, giúp cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự, vụ án dân sự nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, nâng cao hoạt động, vai trò, kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, xử lý các tình huống diễn biến phát sinh tại phiên tòa, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân khi thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây