Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và Ban cán sự đảng VKSND tỉnh Quảng Nam

Thứ hai - 18/12/2023 22:45 1.102 0
           Chiều ngày 18/12/2023 tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và Ban cán sự đảng VKSND tỉnh Quảng Nam. Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Trí Thanh –Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và đồng chí Trần Hoài Nam – Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh; cùng tham dự về phía UBND tỉnh có các đồng chí Ủy viên BCSĐ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh, đại diện Hội Luật gia tỉnh; về phía VKSND tỉnh Quảng Nam có các đồng chí Ủy viên BCSĐ, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng tổng hợp.

Đồng chí Lê Trí Thanh - Bí thư BCSĐ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc Hội nghị
          Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Khoa – Ủy viên BCSĐ, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam đã báo cáo kết quả mà hai đơn vị đã đạt được kể từ khi ký kết Quy chế số 100-QCPH vào ngày 14/12/2021. Hai đơn vị đều thống nhất Quy chế số 100 được ký kết và đi vào thực hiện đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét trong hoạt động công tác chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng trao đổi thông tin, giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai cơ quan.
          Trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, VKSND hai cấp tăng cường tổng kết thực tiễn, dự báo tình hình tội phạm, làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm pháp luật và tội phạm để kiến nghị UBND hai cấp và cơ quan hữu quan các giải pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Trong kỳ, VKS hai cấp ban hành 38 kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đối với Chủ tịch UBND hai cấp và các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Nội dung kiến nghị tập trung các giải pháp phòng ngừa các loại tội phạm về ma tuý, đánh bạc, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm liên quan đến rừng, phòng ngừa tai nạn giao thông... và kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật trong quản lý hoạt động công chứng, trong quản lý Nhà nước về đất đai, tín dụng, ngân hàng…
          Trong công tác giải quyết các vụ án hình sự, vụ án hành chính, dân sự, thi hành án, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan kịp thời cung cấp tài liệu liên quan đến các vụ, việc theo yêu cầu của VKS, giúp VKS giải quyết các vụ, việc đảm bảo thời hạn. VKSND hai cấp thường xuyên trao đổi, tư vấn để UBND hai cấp thực hiện đúng quy định của pháp luật trong các lĩnh vực như thi hành án dân sự, thi hành án hành chính. Trong năm 2023, VKSND tỉnh Quảng Nam đã rà soát lại toàn bộ số bản án, quyết định hành chính chưa thi hành xong trên địa bàn toàn tỉnh, sau đó trực tiếp làm việc với một số UBND cấp huyện cũng như tham gia cùng Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra công tác thi hành án hành chính tại UBND TP Tam Kỳ, UBND huyện Đại Lộc. Kết thúc việc rà soát, đơn vị đã ban hành báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy để theo dõi, có biện pháp tác động chấn chỉnh; gửi UBND tỉnh để theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo việc thi hành án. Dưới sự chỉ đạo, đôn đốc của UBND tỉnh đến nay đã thi hành xong 33/39 bản án được rà soát.

Đồng chí Trần Hoài Nam – Bí thư BCSĐ, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội nghị
          Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được chú trọng thực hiện thường xuyên, VKSND hai cấp tích cực tham gia đóng góp ý kiến đối với chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hằng năm. Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, tập trung vào đối tượng học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh như tổ chức 29 phiên tòa giả định, phối hợp cùng Đài Phát thanh, truyền hình Quảng Nam tiếp tục thực hiện và phát sóng chuyên mục “Kiểm sát nhân dân” hằng tháng; một số UBND cấp huyện chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện phối hợp với VKS cùng cấp để tuyên truyền các hoạt động của VKSND, nhất là các phiên tòa xét xử lưu động.
          Trong công tác phối hợp xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật, VKSND hai cấp đã tích cực nghiên cứu, đóng góp ý kiến đối với nhiều dự thảo văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Ngoài ra, lãnh đạo và các Phòng, bộ phận chức năng của VKSND hai cấp tham gia tư vấn cho Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại tại địa phương giải quyết các đơn khiếu nại của công dân. Các đơn do VKS tư vấn giải quyết có chất lượng và đúng với các quy định của pháp luật, nhất là các đơn khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài.
          Đặc biệt, trong công tác hợp tác quốc tế và hỗ trợ hoạt động, UBND hai cấp đã có sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí cho VKSND hai cấp để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của Ngành, góp phần phục vụ tình hình chính trị tại địa phương. Trong công tác kết nghĩa giúp đỡ các xã miền núi còn khó khăn, VKSND tỉnh Quảng Nam đã tích cực hỗ trợ UBND xã Cà Dy là đơn vị được UBND tỉnh phân công kết nghĩa với số kinh phí trên 300 triệu đồng.
          Hội nghị cũng được nghe các ý kiến phát biểu của các đồng chí lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và một số đại biểu tham dự Hội nghị để làm rõ thêm về những kết quả đã đạt được, cũng như một số tồn tại cần phải khắc phục để sự phối hợp trong việc thực hiện Quy chế số 100 tiếp tục đạt hiệu quả.


Đồng chí Phạm Đăng Anh - Ủy viên BCSĐ, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam phát biểu về những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa hai đơn vị
          Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Trí Thanh - Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao những kết quả quan trọng đã đạt được trong công tác phối hợp giữa Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và Ban cán sự đảng VKSND tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua. Đồng thời cũng chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với VKSND hai cấp trong thực hiện Quy chế số 100, khẩn trương khắc phục một số tồn tại được chỉ ra tại Hội nghị để việc thực hiện Quy chế phối hợp tiếp tục đạt hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị; đề nghị Văn phòng VKSND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh thực hiện tốt hơn nữa vai trò đầu mối trong việc tổ chức thực hiện Quy chế, tổng hợp đầy đủ những nội dung có liên quan để làm cơ sở tổ chức các hội nghị khác trong thời gian đến.            
Nguyễn Văn Quân
                                                                  

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây