VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TAM KỲ THỰC HIỆN GHI ÂM, GHI HÌNH CÓ ÂM THANH TRONG HỎI CUNG BỊ CAN

Thứ năm - 27/06/2024 23:18 153 0
Ngày 26/6/2024, tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Tam Kỳ, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Tam Kỳ đã trực tiếp và phối hợp với Cơ quan điều tra Công an thành phố Tam Kỳ tiến hành hỏi cung bị can có ghi âm, ghi hình có âm thanh nhằm củng cố tài liệu, chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ án hình sự.
     Hình 1. Viện kiểm sát phối hợp với Cơ quan điều tra Công an thành phố Tam Kỳ hỏi cung bị can có ghi âm, ghi hình có âm thanh.
          Việc hỏi cung bị can có ghi âm, ghi hình có âm thanh được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại Điều 183, Điều 184 Bộ luật Tố tụng hình sự, Thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP ngày 1/2/2018 của liên ngành Trung ương "Hướng dẫn về trình tự, thủ tục thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh; sử dụng, bảo quản, lưu trữ kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015" và Quyết định số 264/QĐ-VKSTC ngày 21/7/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao về ban hành quy chế tạm thời “Kiểm sát việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh của Cơ quan có thẩm quyền điều tra; trực tiếp ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can, lấy lời khai trong các giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố”.
Hình 2. Kiểm sát viên trực tiếp tiến hành hỏi cung bị can có ghi âm, ghi hình có âm thanh trong giai đoạn truy tố.
          Trong năm 2024, VKSND thành phố Tam Kỳ chú trọng đẩy mạnh công tác đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết các vụ án hình sự. Trong đó, đơn vị xác định việc hỏi cung bị can có thiết bị ghi âm, ghi hình có âm thanh là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động tố tụng hình sự. Đây là căn cứ để xác định sự thật khách quan của vụ án và là giải pháp hiệu quả để tránh trường hợp bị can phản cung, chối tội hoặc thay đổi lời khai trong quá trình giải quyết vụ án.
Hình 3. Hình ảnh trích xuất từ video hỏi cung bị can qua thiết bị ghi âm, ghi hình có âm thanh.
          Lãnh đạo VKSND thành phố Tam Kỳ chỉ đạo trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường việc hỏi cung, lấy lời khai có ghi âm, ghi hình có âm thanh, góp phần đảm bảo việc giải quyết các vụ án hình sự được thực hiện đúng đắn, khách quan, đúng người, đúng tội, đúng theo quy định của pháp luật.
Quang Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây