VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng16513417
Hiện có 385 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V: Nơi hội tụ những miền văn hóa

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 
 

Tối 22-6, tại Nhà hát Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam ), Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ VH - TT &DL tổ chức đã chính thức khai mạc. Tham dự Lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ ngành T.Ư, các tỉnh, thành trong cả nước và đông đảo người dân cùng du khách. Về phía khách quốc tế có Phó Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Somsavad Lengsavath, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova cùng các đại sứ, tổng lãnh sự và đại diện các cơ quan, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

 

Quang cảnh Lễ khai mạc.

 

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và đặc trưng của văn hóa Quảng Nam. Đây là dịp quảng bá hình ảnh Quảng Nam, Việt Nam nhằm đẩy mạnh sự phát triển du lịch bền vững, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Festival cũng là ngày hội của các Di sản Văn hóa thế giới, các nước ASEAN và các Di sản Văn hóa Việt Nam. Sự kiện này cũng là hoạt động kỷ niệm 10 năm Công ước về bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO, hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2015.

Bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc UNESCO nhận định: “Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 năm Công ước UNESCO về bảo tồn Văn hóa Phi vật thể (2003 – 2013) là thời khắc rất quan trọng đối với Việt Nam và UNESCO. Thời gian qua, Hội An là địa phương tích cực trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu đối với  thế giới. Hãy cầu nguyện hòa bình cho khu vực và cho thế giới”.

Bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc UNESCO phát biểu tại Lễ khai mạc.

Những năm qua, Hội An luôn lọt vào top Những điểm đến Hấp dẫn nhất châu Á, do đó việc tổ chức thành công kỳ Festival mang thông điệp kết nối Các miền Di sản thế giới đóng vai trò quan trọng để quảng bá Thương hiệu Du lịch Hội An, với tư cách là Thành phố di sản và hội nhập. Theo đó, trong chuỗi các Di sản văn hóa ở nước ta, phố cổ Hội An như một điểm sáng trong khai thác hiệu quả giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế xã hội của Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. Công tác bảo tồn được chú trọng, đặc biệt là từ khi phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị, địa phương tổ chức “Festival di sản Quảng Nam” lần thứ V. Đây là Festival có ý nghĩa quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh về giá trị Văn hóa di sản Việt Nam ra thế giới. Đồng thời cũng là dịp để giao lưu, học hỏi và trao chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa mà cha ông ta để lại. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Việc bảo tồn và phát huy Giá trị di sản văn hóa là trách nhiệm to lớn của cộng đồng. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo, huy động các tổ chức, nhân dân cùng chung tay bảo vệ, phát huy giá trị di sản này. Quảng Nam đã và đang nỗ lực chung tay bảo tồn, tu bổ các di sản một cách có khoa học. Qua Festival này, hy vọng Việt Nam và ASEAN sẽ có tiếng nói chung trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản”.

Đông đảo Đại biểu và du khách dự Lễ khai mạc.

Trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam Lần thứ V năm 2013, ngày 22-6, tại Quảng Nam đã diễn ra Hội thảo Phát huy giá trị di sản văn hóa đối với phát triển du lịch - kinh nghiệm từ Hội An. Tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý di tích, di sản của T.Ư và các tỉnh, thành nêu bật vai trò quan trọng của Du lịch di sản văn hóa đối với hoạt động du lịch ở Việt Nam, đặc biệt là các di sản có giá trị toàn cầu như Phố cổ Hội An, Khu di tích Mỹ Sơn, Quần thể di tích cố đô Huế...

Các hoạt động văn hóa, thể thao hưởng ứng cho Festival cũng diễn ra sôi nổi như: Hoa hậu với Ngày hội du lịch, Khai mạc Giải bóng đá bãi biển toàn quốc tại TP Tam Kỳ; Công bố món ăn Mỳ Quảng- xác lập Kỷ lục châu Á và Bê thui Cầu Mống tại huyện Điện Bàn là Kỷ lục Việt Nam. 

Trần Tân
Theo cadn.com.vn

 

TIN MỚI NHẤT