VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng13221520
Hiện có 377 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


VKSND huyện Hiệp Đức phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Ngày 22/5/2018, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Hiệp Đức, Viện kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về hình sự xét xử sơ thẩm các bị cáo Hồ Văn Thảo, Hồ Thị Loan, Hồ Văn Nhất bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Đức truy tố về tội: “Chống người thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015. Phiên tòa có sự tham dự của Lãnh đạo,Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên, Thẩm phán, Thư ký của hai đơn vị Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện . 


Toàn cảnh phiên tòa

Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là Kiểm sát viên Trần Đình Hải. Đây là vụ án được đông đảo dư luận quan tâm, theo dõi; bị cáo Hồ Văn Thảo là thôn phó tại địa phương. Vụ việc ảnh hưởng đến việc thi hành công vụ của lực lượng Kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng tại địa phương.

Theo cáo trạng truy tố: Vào tối ngày 29/01/2018, Hồ Văn Thảo (SN 1989), Hồ Thị Loan (SN 1985), Hồ Văn Nhất (SN 1998) cùng trú tại: Thôn 5, xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức đã có hành vi dùng rựa, rìu, cưa máy chống trả, ngăn cản lực lượng Kiểm lâm đang tiến hành thu giữ 02 bản gỗ được khai thác trái với các quy định của pháp luật. Riêng Hồ Văn Thảo và Hồ Thị Loan còn có hành vi chống trả, truy đuổi đến cùng đối với các cán bộ kiểm lâm đang thi hành nhiệm vụ.

Qua phân tích, đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và quá trình nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Thảo 09 tháng tù, Hồ Thị Loan 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Hồ Văn Nhất 06 tháng tù cải tạo không giam giữ về tội “Chống người thi hành công vụ” hình phạt đã tuyên phù hợp với mức đề nghị của Viện kiểm sát. 


Đ/c Hồ Lập phát biểu kết luận buổi họp đánh giá phiên tòa rút kinh nghiệm

Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, tất cả các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp mang tính thực tiễn, kinh nghiệm sâu sắc cho Kiểm sát viên và Thẩm phán. Tại cuộc họp các ý kiến đánh giá cao Kiểm sát viên, Thẩm phán đã nghiêm túc nghiên cứu những quy định mới của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về trình tự, thủ tục tại phiên tòa. Đồng thời những tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán cũng được góp ý thẳng thắn.

Việc kết hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm của Viện kiểm sát và Tòa án không những bồi dường kỹ năng cho Kiểm sát viên, Thẩm phán trực tiếp  xét xử  mà còn giúp tất cả các Kiểm sát viên, Thẩm phán và cán bộ công chức của hai đơn vị học hỏi trực quan các quy định mới của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về trình tự, thủ tục tại phiên tòa, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên và chất lượng xét xử của Hội đồng xét xử./.

Đào Bội Nhân

 

TIN MỚI NHẤT