VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng17785387
Hiện có 226 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Kết quả thẩm tra, giải quyết đơn tố cáo hiêp dâm của công dân

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

 

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam đã nhận đơn của bà Nguyễn Thị Bích Th. (sinh năm 1990; trú tại: Thôn ch., xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) khiếu nại về việc bà Th. bị ông Trương Quốc K (sinh năm 1990; trú tại khối phố Cẩm Thịnh, thị trấn Phú Thịnh, Phú Ninh, Quảng Nam) giao cấu trái ý muốn (hiếp dâm) vào ngày 17/10/2011, tại khu nhà trọ thuộc Khối phố 5, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam nhưng không được các cơ quan tố tụng thành phố Tam Kỳ khởi tố vụ án hình sự. Đồng thời bà Th. cũng phản ánh rằng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ tiếp tay, bao che tội phạm, không giải quyết đơn khiếu nại của bà Th. theo qui định. Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ tài liệu có liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, thẩm tra việc điều tra, thu thập chứng cứ đồng thời trực tiếp xác minh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam đã xác định:

1. Đối với nội dung bà Th. tố cáo ông Trương Quốc K có hành vi hiếp dâm và việc bà Th. không đồng ý với Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 08 ngày 03/6/2013 của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Kỳ:

Khoảng đầu tháng 5/2011, bà Th. và ông Trương Quốc K (sinh năm 1990; trú tại khối phố Cẩm Thịnh, thị trấn Phú Thịnh, Phú Ninh, Quảng Nam; chiến sỹ Đội CSGT Công an huyện Phú Ninh) quen biết nhau trong lúc bà Th. vi phạm khi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông trên địa bàn huyện Phú Ninh; ông K đã cho bà Th. mượn tiền để đóng tiền phạt. Từ đó, giữa Th. và K thường xuyên liên lạc qua điện thoại và trực tiếp gặp nói chuyện với nhau và giữa bà Th. với ông K đã phát sinh tình cảm yêu đương nam nữ.

Ngày 23/12/2011, bà Th. gửi đơn đến Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Ninh tố cáo K có hành vi hiếp dâm bà Th. vào ngày 17/10/2011, nhưng đến ngày 26/12/2011 không rõ lý do gì mà bà Th. rút đơn (ông K thì cho rằng lý do bà Th. rút đơn vì trong ngày 25/12/2011, gia đình K đồng ý cho K kết hôn với bà Th.). Ngày 24/4/2012, bà Th. tiếp tục gửi đơn tố cáo K đến Công an tỉnh Quảng Nam (Công an Quảng Nam đã chuyển đơn cho Công an Phú Ninh thụ lý giải quyết), cũng theo ông K trình bày thì lý do của việc bà Th. gửi đơn lần này là do sau đó giữa bà Th. và K xảy ra mâu thuẫn. Đồng thời ngày 10/5/2012 bà Th. cũng đã gửi đơn tố cáo đến Công an Phú Ninh; ngày 31/7/2012 bà Th. gửi đơn đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Ninh (VKS Phú Ninh đã chuyển cho Công an Phú Ninh giải quyết).

Ngày 23/8/2012, Công an huyện Phú Ninh có công văn số 681/CVTL-CAH trả lời đơn cho bà Th. rằng: nội dung tố cáo của bà Th. về việc bà Th. bị ông K hiếp dâm là không có căn cứ.

Không đồng ý với công văn trả lời số 681/CVTL-CAH  của Công an huyện Phú Ninh, ngày 25/8/2012, bà Th. tiếp tục khiếu nại đến Công an huyện Phú Ninh và ngày 05/9/2012, Công an huyện Phú Ninh đã ra Quyết định giải quyết đơn khiếu nại tố cáo số 710/QĐGQKNTC-CAH với nội dung giữ nguyên Công văn số 681/CVTL-CAH về việc những nội dung tố cáo của bà Th. bị ông K hiếp dâm nói trên là không đúng, không có căn cứ.

Ngày 29/11/2012, khi được hướng dẫn về thẩm quyền giải quyết, bà Th. gửi đơn đến Công an thành phố Tam Kỳ tố cáo ông Trương Quốc K đã có hành vi hiếp dâm bà Th. vào ngày 17/10/2011, tại Khối phố 5, An Sơn, Tam Kỳ, Quảng Nam. Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Kỳ đã tiến hành điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ và đã kết luận việc bà Nguyễn Thị Bích Th. tố cáo ông Trương Quốc K hiếp dâm là không đúng, không có cơ sở; do đó đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số: 08 ngày 03/6/2013 và thông báo cho bà Th. cùng những người liên quan biết.

Sau khi nhận được thông báo không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Kỳ, bà Th. không đồng ý với quyết định không khởi tố của Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an thành phố Tam Kỳ nhưng trong vòng 15 ngày bà Th. đã không gửi đơn khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ để giải quyết theo thẩm quyền theo quy định tại Điều 328 Bộ luật tố tụng hình sự mà đến ngày 02/7/2013 (lúc này đã hết thời hiệu khiếu nại) bà Th. gửi đơn Kiến nghị khẩn cấp đến Bộ trưởng Bộ công an. Do đó, sau khi tiếp nhận đơn Kiến nghị khẩn cấp của bà Th. được Bộ Công an chuyển đến, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ không thể ra quyết định giải quyết theo qui định; tuy nhiên, Viện KSND thành phố Tam Kỳ đã trả lời cho bà Th. bằng văn bản tại Công văn số: 16//VKS-KT ngày 17 tháng 01 năm 2014. Trong nội dung Công văn này cũng đã khẳng định Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số: 08 ngày 03/6/2013 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Tam Kỳ là đúng pháp luật.

Không đồng ý với trả lời của Viện KSND thành phố Tam Kỳ, ngày 10/5/2014, bà Th. gửi đơn đến Viện KSND tỉnh Quảng Nam tiếp tục khiếu nại đồng thời phản ánh rằng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ tiếp tay bao che tội phạm, không giải quyết đơn khiếu nại của bà Th..

Sau khi nghiên cứu, thẩm tra toàn bộ hồ sơ, tiến hành lấy lời khai, đối chất những người liên quan, điều tra xác minh, Viện KSND tỉnh Quảng Nam đã xác định:

Việc bà Nguyễn Thị Bích Th. tố cáo ông Trương Quốc K đã có hành vi hiếp dâm, giao cấu trái ý muốn đối với bà Th. là không có căn cứ. Chứng cứ bà Th. đã cung cấp là tin nhắn chuyện trò giữa bà Th. với ông K qua điện thoại không thể hiện việc ông K có hành vi hiếp dâm, giao cấu trái ý muốn đối với bà Th.; sự việc xảy ra ngày 17/10/2011 nhưng đến ngày 23/12/2011 bà Th. mới làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nên việc điều tra, thu thập chứng cứ như trưng cầu giám định, khám nghiệm hiện trường là không thể tiến hành theo quy định; bà Th. xác nhận khi xảy ra sự việc bà Th. không có sự phản ứng như la ré, hô hoán, kêu cứu, cào cấu bấu xé,…..; quá trình điều tra xác minh cũng cho thấy vào ngày 17/10/2011, tại khu nhà trọ thuộc Khối phố 5, An Sơn, Tam Kỳ, Quảng Nam (nơi mà Bà Th. cho là xảy ra sự việc) không có nhân chứng nào nghe, thấy, biết việc bà Th. bị hiếp dâm như bà Th. đã tố cáo.

Từ những cơ sở trên, cho thấy không thể có đủ chứng cứ để khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Hiếp dâm” như bà Th. đã tố cáo. Vì vậy việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Tam Kỳ đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số: 08 ngày 03/6/2013 là khách quan, đúng theo qui định pháp luật.

2. Đối với việc bà Th. phản ánh là Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ tiếp tay, bao che tội phạm:  

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật tố tụng hình sự thì thời hiệu khiếu nại là mười lăm ngày, kể từ ngày nhận hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà người khiếu nại cho rằng có vi phạm pháp luật, đồng thời theo quy định tại Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự thì việc khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Thủ trưởng Cơ quan điều tra do Viện kiểm sát cùng cấp giải quyết. Sau khi nhận được thông báo không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Kỳ, theo quy định trên nếu bà Th. không đồng ý với quyết định không khởi tố của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Kỳ thì trong vòng 15 ngày bà Th. phải gửi đơn khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 14/6/2013, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Kỳ đã lập biên bản bàn giao quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 08 ngày 03/6/2013 cho bà Trần Thị Phương T (sinh năm 1960; trú tại Thôn ch., Tiên Thọ, Tiên Phước, Quảng Nam; mẹ ruột của bà Th.), được bà Nguyễn Thị Bích Th. uỷ quyền theo Giấy uỷ quyền ngày 13/6/2013; bà Th. cũng thừa nhận, sau khi nhận được Quyết định không khởi tố vụ án, mẹ của bà là bà Thuý đã điện thoại ngay trong ngày cho bà Th. và đã thông báo cho bà Th. biết về việc Công an thành phố Tam Kỳ ra quyết định không khởi tố vụ án. Sau đó, mặc dù không bị trở ngại gì nhưng bà Th. không gửi đơn khiếu nại đến Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ để giải quyết mà đến ngày 02/7/2013 gửi đơn Kiến nghị khẩn cấp đến Bộ trưởng Bộ Công an là khiếu nại không đúng theo trình tự thủ tục và cũng đã hết thời hạn khiếu nại.

Do đó, Viện KSND thành phố Tam Kỳ không thể ra quyết định giải quyết đơn khiếu nại của bà Th.; tuy nhiên Viện KSND thành phố Tam Kỳ cũng đã tiến hành các hoạt động nghiên cứu, thẩm tra toàn bộ hồ sơ, lấy lời khai những người liên quan, thu thập chứng cứ, xác minh,.. và kiểm sát chặt chẽ quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Tam Kỳ thụ lý, giải quyết tố giác tội phạm qua đơn tố cáo của bà Th., kiểm sát chặt chẽ việc không khởi tố vụ án nói trên của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Kỳ và đã trả lời cho bà Th. bằng văn bản tại Công văn số: 16/VKS-KT ngày 17 tháng 01 năm 2014 là đúng pháp luật, có căn cứ.

Như vậy, không thể cho rằng Viện KSND thành phố Tam Kỳ đã tiếp tay, bao che tội phạm như bà Th. đã phản ánh đến Viện KSND tỉnh Quảng Nam.

Từ những cơ sở trên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam thấy việc bà Th. tố cáo ông Trương Quốc K có hành vi giao cấu trái ý muốn với bà Th. là không có căn cứ; Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Kỳ đã tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ theo đúng trình tự, thủ tục và đã kết luận việc bà Nguyễn Thị Bích Th. tố cáo ông Trương Quốc K có hành vi “Hiếp dâm” vào ngày 17/10/2011 tại khu nhà trọ thuộc Khối phố 5, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam là không đúng, không có cơ sở nên không có sự việc phạm tội, do đó đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số: 08 ngày 03/6/2013 là đúng pháp luật, có căn cứ; Viện KSND thành phố Tam Kỳ không ra quyết định giải quyết khiếu nại mà có công văn trả lời số 16/VKS-KT ngày 17 tháng 01 năm 2014 là phù hợp; từ đó cũng cho thấy việc bà Th. phản ánh rằng Viện KSND thành phố Tam Kỳ tiếp tay, bao che cho tội phạm là không đúng sự thật./.

 

                                                                                  Quốc Phòng


 

TIN MỚI NHẤT