VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng13221181
Hiện có 301 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam được HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Ngày 15.01.2021, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Mậu Khánh cùng các đồng phạm về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự. 

Bản án hình sự sơ thẩm số 25/2020/HSST ngày 10/11/2020 của Toà án nhân dân huyện Phước Sơn đã quyết định: Áp dụng điểm g khoản 2 Điều 173; điểm b, h, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS xử phạt các bị cáo Trần Mậu Khánh 30 tháng tù; Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm h khoản 1, Điều 52; điểm h, s khoản 1 Điều 51 BLHS xử phạt bị cáo Mậu Xuân Vinh 18 tháng tù, Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm h, i, s khoản 1,2 Điều 51 BLHS xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Diệp 12 tháng tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”.

Ngày 08/12/2020, Phòng Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự (Phòng 7) VKSND tỉnh Quảng Nam đã tham mưu Lãnh đạo Viện ban hành kháng nghị phúc thẩm theo hướng áp dụng điểm a khoản 2 Điều 173 BLHS và tăng hình phạt đối với các bị cáo Trần Mậu Khánh, Mậu Xuân Vinh và Nguyễn Xuân Diệp. Việc kháng nghị đúng hình thức và chủ thể theo quy định tại Điều 336, Điều 337 và Điều 338 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Kiểm sát viên Đào Thị Việt Hà tại phiên tòa

Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm: Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử các bị cáo Trần Mậu Khánh, Mậu Xuân Vinh và Nguyễn Xuân Diệp về tội “Trộm cắp tài sản” là có căn cứ.Tuy nhiên, cấp sơ thẩm nhận định giữa các bị cáo không có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể để xác định các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn, không có tổ chức là đánh giá không đúng tính chất vụ án và hành vi phạm tội của các bị cáo. Hồ sơ vụ án thể hiện: Sau khi cùng nhau sử dụng ma túy Trần Mậu Khánh rủ Mậu Xuân Vinh và Nguyễn Xuân Diệp đi trộm cắp tài sản để bán lấy tiền tiếp tục mua ma túy sử dụng thì Diệp và Vinh đồng ý. Cả ba sử dụng xe máy của Diệp do Khánh điều khiển đi tìm tài sản trộm cắp. Mậu Xuân Vinh và Nguyễn Xuân Diệp có nhiệm vụ đứng ngoài cảnh giới đồng thời đánh lạc hướng người bị hại để tạo điều kiện thuận lợi cho Khánh liên tiếp đột nhập vào 07 nhà người bị hại ở xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn để trộm cắp tài sản. Sau khi lấy được tài sản, để trốn tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an các bị cáo không về cùng nhau mà chia ra đi về.

Mặc dù các bị cáo khai không có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể nhưng giữa các bị cáo có sự tiếp nhận và thống nhất cao về mặt ý chí trong việc cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo có sự rủ rê, chuẩn bị phương tiện, có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ với nhau khi thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, hành vi của các bị cáo có tính tổ chức. Cấp sơ thẩm không áp dụng tình tiết định khung “Có tổ chức” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 173 BLHS là không đúng pháp luật. Vì vậy, Kiểm sát viên đề nghị HĐXX áp dụng điểm b khoản 1 Điều 355; điểm a khoản 2 Điều 357 BLTTHS 2015 chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Quảng Nam; sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 25/2020/HSST ngày 10/11/2020 của Toà án nhân dân huyện Phước Sơn theo hướng: Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 173 BLHS để xét xử và tăng hình phạt đối với 03 bị cáo.

Đồng ý với quan điểm của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam; sửa bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn xử phạt bị cáo Trần Mậu Khánh 36 tháng tù, Mậu Xuân Vinh 24 tháng tù, Nguyễn Xuân Diệp 15 tháng tù./.

Đào Thị Việt Hà

 

TIN MỚI NHẤT